ขอขอบคุณข้อมูลภายใต้ความร่วมมือระหว่างวารสารสื่อชุมชน และวิชาการดอทคอม โดย ปิยะ  ศรัทธาทิพย์ www.pttplc.com


           วันนี้ไมโครซอฟท์พัฒนา Windows 8 ระบบปฏิบัติการรุ่นล่าสุด ทำให้ทุกอย่างแตกต่างจาก Windows 7 ที่เราคุ้นเคยไปมาก หลายคนงุนงงในการใช้งานกับหน้าตาใหม่ของ Windows 8 และไม่แน่ใจว่า Windows 8 สามารถทำงานร่วมกับโปรแกรมที่ใช้งานอยู่เดิมกับ Windows 7 ได้อย่างสมบูรณ์หรือไม่ ดังนั้นเรามารู้จักความต่างของ Windows 2 รุ่นนี้กัน และดูว่าเหมาะกับคุณหรือไม่?

5amazingthingsaboutWindows8_thumb

           ไมโครซอฟท์ได้พัฒนา Windows 8 โดยมุ่งเน้นไปที่การใช้งานในรูปแบบสัมผัส จนแทบไม่เหลือเค้าโครงหน้าตา Windows แบบเดิมๆ และได้ออกแบบหน้าจอขึ้นมาใหม่แทน Desktop เดิม โดยเรียกชื่อว่า Metro (แต่ยังคงให้ผู้ใช้เลือกใช้งานในแบบ Desktopได้ หรือสามารถสลับการใช้งานระหว่างโหมด Metro กับ Desktop ได้ตามต้องการ) และเนื่องจาก Metro ถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับระบบหน้าจอแบบสัมผัสไม่ได้ออกแบบมาเพื่อใช้งานกับเมาส์ (ยังคงใช้เมาส์ได้ แต่ไม่สะดวกเท่ากับการสัมผัสที่หน้าจอ) จุดนี้เองที่ทำให้ผู้ที่ใช้ที่คุ้นเคยกับการใช้เมาส์คลิกสั่งงานและหน้าตา Desktop เดิมสับสนเมื่อเปลี่ยนมาใช้ Windows 8 ครั้งแรก จนต้องใช้เวลาปรับตัวเพื่อเรียนรู้การใช้งานกันพักใหญ่ทำให้หลายคนหงุดหงิดเพราะใช้เมาส์ทำงานไม่ได้ดั่งใจเหมือนเดิม

           ดังนั้น Windows 8 จึงเหมาะกับอุปกรณ์ที่เป็นหน้าจอสัมผัสมากกว่าคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือโน้ตบุ๊กแบบเก่า ไมโครซอฟท์ต้องการให้ Windows 8 ทำงานร่วมกับคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ๆ ที่เป็นระบบหน้าจอแบบสัมผัส สังเกตได้ชัดว่าในโน้ตบุ๊กรุ่นที่ติดตั้ง Windows 8 มาให้ล้วนเป็นหน้าจอแบบสัมผัสทั้งสิ้น นอกจากนี้ยังเหมาะกับแท็บเล็ตและโทรศัพท์มือถืออีกด้วย ดังนั้นถ้าคุณมีคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือโน้ตบุ๊กที่ไม่ใช่หน้าจอสัมผัสและยังคงให้งานได้ดีกับ Windows 7 คุณไม่มีความจำเป็นใดๆ เลยที่ต้องเปลี่ยนมาใช้ Windows 8 แต่ถ้าคุณกำลังมองหาเครื่องคอมพิวเตอร์ใหม่ก็ควรเลือกรุ่นหน้าจอสัมผัสที่มาพร้อมกับ Windows 8 ที่มีความเร็วความเสถียร ระบบรักษาความปลอดภัย รวมถึงยังเด่นเรื่องการประหยัดพลังงานมากกว่า Windows 7 โปรแกรมและไดร์ฟเวอร์อุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้กับ Windows 7 ในปัจจุบันล้วนใช้งานร่วมกับ Windows 8 ได้เป็นอย่างดี เรื่องความไม่เข้ากันของโปรแกรมจึงหมดกังวลได้เลย

13656647551365664787l

           Windows 8 เป็นระบบปฏิบัติการล่าสุด รองรับอุปกรณ์ได้หลากหลายรูปแบบสวยงามน่าใช้ และน่าสนใจที่สุดตั้งแต่ไมโครซอฟท์พัฒนาระบบปฏิบัติการสำหรับคอมพิวเตอร์มาเพียงแต่คุณยอมเปิดใจและเสียเวลาเรียนรู้ใหม่อีกสักครั้ง แล้วคุณจะมีความสุขกับการใช้งาน Windows 8 และคาดกันว่าในอีกไม่นานจะมี Windows 9 ตามออกมาในเวลาอันรวดเร็ว

Comment

Comment:

Tweet